เพลงรักเพลงหนึ่ง...

posted on 22 May 2011 23:58 by narutama in Life

เพลงรักเพลงหนึ่ง...

กลับมาจากคอนเสิร์ต Love 6 with 9 men ที่จัดโดย Cool 93 FM. เป็นการรวมตัวกันของศิลปินคุณภาพของเมืองไทยที่จะระดมพลกันมาร้องเพลงอกหักรักคุด ยิ่งเจ็บยิ่งดี ยิ่งเฮิร์ตยิ่งโดน โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อให้คนดูและคนฟังร้องไห้!! ว่ากันตามจริงก็มีบางเพลงที่สามารถเรียกอารมณ์เค้นน้ำตาให้ออกมาปริ่มๆได้ แม้จะไม่ถึงกับเอ่อล้นไหลบ่าลงมาก็ตาม

แต่ละคนก็มีเรื่องราวความเจ็บปวดกับความรักในรูปแบบทื่ต่างๆกัน หากเพลงไหนตรงกับเรื่องราวในอดีตของใคร คนๆนั้นก็คงอดไม่ได้ที่จะรู้สึกสะเทือนอารมณ์ไปกับเนื้อร้องและท่วงทำนองนั้น ส่วนจะสะเทือนอารมณ์มากน้อยแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความสดใหม่ของเหตุการณ์และความเปราะบางเฉพาะตัว ส่วนใครที่ไม่ได้มีเหตุการณ์ร่วม ก็ได้แต่นั่งร้องเพลงคลอกันไป บางทีเพลงต่อไป อาจจะถึงคิวเรา แปลกดีที่ความเจ็บปวดเป็น "เรื่องส่วนตัว" แต่เพลงทำให้มันกลายเป็น "เรื่องส่วนรวม" เพลงหนึ่งเนื้อหา แต่กลับมีคนร่วมอยู่ในเหตุการณ์นับล้าน

แท้จริงแล้วเพลงไม่ได้ทำให้เราร้องไห้ แต่เป็นภาพเหตุการณ์ที่เราประสบพบเจอต่างหาก เพลงเพียงแค่ถ่ายทอดเรื่องราวที่อยู่ในใจเราออกมาดังๆแค่นั้น ส่วนเราก็คิดจินตนาการถึงภาพเก่าๆ แล้วความเจ็บปวด ความเสียใจทั้งหลายก็หวนกลับมาทำหน้าที่ของมัน เสมือนเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวาน

จริงๆแล้ว ความเจ็บปวดไม่เคยหายไปไหน มันยังคงอยู่ที่เดิม ตรงนั้น มันเพียงแค่ถูกเราผลักเข้าไปในลิ้นชักเมื่อเวลาผ่านไป พอนานวันเข้ามันก็ถูกผลักเข้าให้อยู่ลึกเข้าไปอีก จนบางเวลา เราก็หลงลืมไปแล้วว่ามีมันอยู่ เหมือนกับที่มีคนบอกเอาไว้ว่า "เวลาจะรักษาใจเราเอง" เอาเข้าจริง เวลาคงไม่สามารถ "รักษา" ใจเราได้ มันทำได้เพียงแค่ "เยียวยา" ต่างหาก  เพราะความเจ็บปวดเหล่านั้นมันยังคงอยู่ รอเวลาที่จะกลับมาทำให้เราเสียใจ ถ้าเรายอมเปิดประตูให้มันเข้ามา เมื่อใดก็ตามที่เราไม่ได้หลงลืมมันไป เมื่อใดก็ตามที่เราหวนกลับมาคิดถึงเรื่องราวเก่าๆครั้งนั้น เมื่อนั้น มันก็จะเข้าโจมตีเราอีกครั้ง แม้จะเจ็บไม่เท่าเมื่อก่อน แต่หลายๆครั้งมันก็เรียกน้ำตาเราได้เหมือนกัน

แล้วใครล่ะว่า...น้ำตาเป็นสิ่งไม่ดี บางทีการที่เราร้องไห้ให้กับเพลงๆหนึ่ง อาจเป็นเพราะเราดีใจที่มีคนเข้าใจความเจ็บปวดของเรา และอย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่าเราไม่ได้ยืนอยู่ลำพังกับความรู้สึกนี้ ก็เป็นได้ เราอาจจะนั่งร้องไห้กับเพื่อนไม่ได้ตลอด แต่อย่างน้อยเราก็มีเพลงนี่แหล่ะที่ "นั่ง" ฟังเราร้องไห้ได้เสมอ

*แด่เพลงอกหักทั้งหลายบนโลกใบนี้

Comment

Comment:

Tweet