++ราตรีมหัศจรรย์ (After Dark)++
ผู้เขียน ฮารูกิ มุราคามิ
 

After Dark เป็นนิยายเรื่องที่สองของฮารูกิ มุราคามิที่ได้อ่าน แต่ After Dark หรือ ราตรีมหัศจรรย์ เป็นนิยายสั้นๆเล่มบางๆ ขนาดเพียง 168 หน้า และความบางก็เป็นเหตุผลที่ทำให้เลือกอ่านเล่มนี้เพราะยังไม่พร้อมรับมือกับ ฮารูกิ มุราคามิ หลังจากที่เพิ่งเปลี่ยนทัศนคติจาก "ผู้ที่ไม่นิยมชมชอบผลงานของฮารูกิ มุราคามิ" มาเป็น "ผู้ที่นิยมชมชอบผลงานของฮารูกิ มุราคามิอย่างมาก" ได้ไม่นานนัก ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะ After Dark มีโทนและกลิ่นอายเดียวกับ "การปรากฎตัวของหญิงสาวในคืนฝนตก" หรือ "South of the border, West of the Sun"นิยายเรื่องแรกที่ทำให้เปลี่ยนทัศนคติมาชื่นชอบฮารูกิ มุราคามิ หรือเปล่า เลยทำให้ After Dark หรือ ราตรีมหัศจรรย์ เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ตอกย้ำให้ชื่นชอบฮารูกิ มุราคามิอีกแรงหนึ่ง สงสัยจริงๆว่า ผลงานทุกเล่มของฮารูกิ มุราคามิจะมีกลิ่นอายแบบเดียวกันนี้หรือเปล่า
 

จากปกหลัง...ในช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมงยามราตรี ตัวละครที่มีความแปลกแยกและแตกต่างทยอยเข้าสู่เวทีเล็กๆกลางเมืองใหญ่ บ้างปรารถนาจะหลบเลี่ยงความจริงบางอย่างของชีวิต บ้างปรารถนาจะเติมเต็มจิตวิญญาณของตนด้วยการหลอมรวมกับคนอื่น เอริ นางแบบสาว ใช้นิทรารมณ์เป็นเครื่องหลีกเร้นหลบหนี ส่วน มาริ สาวน้อยนักศึกษา ฝังตัวใต้เงาของหนังสือเล่มหนาในร้านอาหาร ก่อนจะถูกชักพาให้เข้าไปสัมผัสชีวิตกลางคืนของบรรดาคนแปลกหน้า

After Dark หรือ ราตรีมหัศจรรย์ บอกเล่าถึงคืนหนึ่งคืนที่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ก่อนเที่ยงคืน ไปจนถึงเวลาเกือบเจ็ดโมงเช้า แต่ละตัวละครก็มีกิจกรรมที่แตกตางกันออกไป และบอกเล่ามุมมองของโลกและชีวิตกลางคืนที่เราไม่ค่อยได้นึกถึงเท่าไหร่นัก เพราะเลือกที่จะหลับไหลอยู่ในที่พักอาศัยจนเป็นเรื่องปกติเสียจนบางทีก็หลงลืมไปว่า ข้างนอกนั้นโลกยังคงหมุน และชีวิตหลายชีวิตยังคงดำเนินอยู่ไม่แตกต่างจากช่วงกลางวัน

After Dark ดำเนินเรื่องเรียบช้าแต่ไม่เรียบง่าย คำว่า "เรียบง่าย" หรือ "สามัญธรรมดา" ดูจะเป็นคำที่เหินห่างจากผลงานของฮารูกิ มุราคามิ แม้ สำนวนภาษาของ After Darkจะไม่ละเมียดละไมสวยงามเหมือน "การปรากฎตัวของหญิงสาวในคืนฝนตก" เพราะAfter Dark บรรยายเรื่องราวด้วยประโยคสั้นๆ ต่อ ๆ กัน แต่ถึงอย่างนั้น ก็ไม่ได้ง่ายเลย แถมดูจะสลับซับซ้อนในบางประโยคอีก

ทว่า ความสวยงามของ After Dark อยู่ที่บทสนทนาระหว่าง มาริ กับ ทากาฮาชิ ที่อ่านไปทำให้หวนนึกถึงภาพยนตร์เรื่อง"Before Sunrise" ชอบกล เพราะส่วนหลักของ After Dark ก็เป็นบทสนทนาของคน (เกือบ) แปลกหน้าชายหญิงที่เกิดขึ้นในหนึ่งคืน เช่นเดียวกับ "Before Sunrise" และบทสนทนานั้นก็น่าสนใจ น่าติดตาม และสวยงามเช่นเดียวกัน

การอ่านผลงานของ ฮารูกิ มุราคามิ นั้น อาจไม่จำเป็นต้องเข้าใจเรื่องราวและสิ่งที่ถูกถ่ายทอดออกมาทั้งหมด เพราะมันดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยากที่จะเข้าใจทุกสิ่งทุกอย่างที่กลั่นออกมาจากความคิดของฮารูกิ มุราคามิ แต่สิ่งที่สำคัญ คือการปล่อยความคิดไปตามตัวหนังสือและเรื่องราวที่ดำเนินไป และ "อิน" ไปกับเรื่องราวนั้นๆ นั่นเอง 

....และนี่คือเหตุผลที่ค้นพบว่าเหตุใด "ผู้ที่ไม่นิยมชมชอบผลงานของฮารูกิ มุราคามิ" ถึงเปลี่ยนมาเป็น "ผู้ที่นิยมชมชอบผลงานของฮารูกิ มุราคามิอย่างมาก" ได้

edit @ 28 Aug 2011 00:03:11 by narumol_tama

Comment

Comment:

Tweet