++ความสุขโดยสังเกต++
ผู้เขียน นิ้วกลม

จับจ่ายหาซื้อหนังสือ "ความสุขโดยสังเกต" ของนักเขียนเจ้าเก่า "นิ้วกลม" มาตั้งแต่งานสัปดาห์หนังสือเมื่อครั้งเดือนเมษายน จนงานสัปดาห์หนังสือเดือนตุลาคมจบลงแล้ว "ความสุขโดยสังเกต" ก็ยังคงนอนนิ่งอยู่ในถุงหนังสือเหมือนเพิ่งหิ้วมันมาวางไว้ได้เมื่อวาน จนกระทั่งเมื่อชีวิตเริ่มเดินเข้าสู่โหมด "ตามล่าหาความสุข" ก็ถึงเวลาที่"ความสุขโดยสังเกต" จะได้ออกมาทำหน้าที่ของมัน ไม่แน่ใจนักหรอกว่า "ความสุขโดยสังเกต" จะสามารถปฎิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายสำเร็จลุล่วงหรือไม่ เพราะศึกครั้งนี้ดูจะหนักหนายิ่งนักเมื่อชีวิตเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่า "กำลังทำอะไรอยู่ นี่ไม่ใช่ชีวิตในแบบที่ต้องการไม่ใช่เหรอ กับการทำงานที่ไม่ได้ชอบ ทำงานที่ไม่ใช่ เลยทำให้ชีวิตไม่มีความสุข จะปล่อยให้ชีวิตเป็นแบบนี้ต่อไปหรือ??"

ดีใจที่ได้หยิบ "ความสุขโดยสังเกต" ขึ้นมาอ่านตอนที่กำลังต้องการ "ความสุข" แม้มันจะไม่ได้ช่วยให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น แต่ก็ทำให้อินกับหนังสือมากกว่าเดิม หลายๆเรื่องก็สามารถบิดเบือนให้เข้ากับความคิดและชีวิตที่เป็นอยู่จนแอบอินน้ำตาคลอ บางเรื่องไม่ได้เกี่ยวอะไรกับชีวิตแม้จะบิดหรือเบือนหลายรอบ แต่ก็ยังแอบอินนำ้ตาคลอกับเรื่องของชาวบ้านได้อยู่ดี แต่บางเรื่องอ่านแล้วทุกข์กว่าเดิมเพราะยังหา "คนร่วมทาง" ไม่ได้ จนต้องขอข้ามไปบทสองบทเพราะกลัวจะเพิ่มเรื่องเศร้าให้กับชีวีตปัจจุบันมากขึ้นไปอีก

ก่อนหน้านี้ได้เข้าไปดู youtube ของคุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ในงาน Ignite Thailand เรื่อง "เทคนิคนำความสุขมากระแทกตัว" และได้อ่านบทบรรณาธิการว่าด้วยเรื่อง "ความสุข" ของหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ฉบับซุกสุข (ขอแนะนำอย่างแรง เพราะมันซุกความสุขไว้จริงๆ) เรียกได้ว่าตอนนี้เห็นอะไรที่มีคำว่า "ความสุข" เป็นอันต้องกระโจนเข้าใส่ 

ทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่า ความสุขจะเกิดเมื่อเราอยู่กับปัจจุบัน เพราะความทุกข์มักเป็นเรื่องของอนาคต ไม่ก็เป็นเรื่องของอดีต ถ้าเราอยู่กับปัจจุบัน เราก็จะไม่ทุกข์ เพราะเราไม่ได้เอาใจไปหมกมุ่นอยู่กับความทุกข์ที่ผ่านไปแล้ว หรือยังเดินทางมาไม่ถึง อันนี้ดูจะเป็นวิธีสุขด้วย "ทัศนคติ" แต่ชีวิตยังเหมือนเดิม

คิดต่อไปว่า แต่ถ้าเราต้องการชีวิตที่มีความสุข บางทีเราก็ต้องปรับเปลี่ยนอะไรบางอย่างที่เรารู้ว่าไม่ใช่ เพื่อให้ชีวิตเดินทางใกล้ความสุขมากขึ้น ต้องปรับที่ "การกระทำ" และ "การดำเนินชีวิต" 

หลายๆเรื่อง หลายๆประโยคใน "ความสุขโดยสังเกต" ได้ตอกย้ำทางออกของการดำเนินชีวิตที่อยู่ในใจอยู่แล้วให้ชัดเจนมากขึ้น ...ชัดเจนแต่ก็ยังทำไม่ได้ด้วยเหตุผลต่างๆนานา..

ถ้าเรายังปรับชีวิตไม่ได้ ก็ต้องปรับทัศนคติไปก่อนพลางๆ แต่อย่าลืมมองหาทางเปลี่ยนการดำเนินชีวิตที่ฟิตกับความสุขของเรามากกว่าด้วย แม้จะยังทำไม่ได้ ไม่เห็นหนทาง แต่อย่าลืมว่า "ความหวัง ไม่เห็นไม่ใช่ไม่มี" ควรจะอ่านหนังสือของคุณหนุ่มเมืองจันท์ต่ออีกเล่มนึง 

...และก็เช่นกัน "ความสุข ไม่เห็นไม่ใช่ไม่มี"...

edit @ 29 Oct 2011 20:58:06 by narumol_tama

Comment

Comment:

Tweet

น่าสนใจดีนะคะ เราเคยอ่านเหมือนกัน

#2 By gngganniga on 2012-01-12 00:06

อืม เพื่อนแนะนำให้มาอ่าน น่าอ่านดีเเฮะconfused smile

#1 By เสื้อเกาหลี (58.9.155.242) on 2011-11-16 18:34