++ความรักเท่าที่รู้++
ผู้เขียน นิ้วกลม


หนังสือเล่มนี้ถูกหยิบคัดเลือกออกมาจากกองหนังสือท่วมพื้นห้อง (ใช่แล้ว พื้นนะไม่ใช่หิ้งหรือชั้น) ในช่วงที่เดินทางไปเกาหลีคนเดียวเมื่อสัปดาห์ก่อน ทุกครั้งที่ไปต่างประเทศคนเดียว หนังสือของนิ้วกลมจะเป็นตัวเลือกแรกๆที่ได้อภิสิทธิ์เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปต่างประเทศเสมอ เพราะโอกาสในการผิดหวังกับหนังสือของนิ้วกลมค่อนข้างน้อยถึงน้อยมาก ถึงไม่อินอย่างไรก็ต้องได้อะไรติดมือมาบ้างหล่ะ และคราวนี้ก็เป็นเล่มนี้ที่ได้รับเกียรติให้เดินทางไปประเทศเกาหลี
...ทุกวัน มีคนเสียใจ เพราะความรัก
ทุกวัน มีคนสุขใจ เพราะความรัก....


"ความรักเท่าที่รู้" เล่มนี้เป็นหนึ่งในผลงานแนวรวบรวมบทความ และบทความที่เกี่ยวกับมุมมองของ "ความรัก" ก็ได้ถูกจับมารวมตัวกันเป็นหนังสือเล่มนี้ ความรักนั้นมีอยู่หลายรูปแบบ หลายนิยาม ถ้าให้คนหนึ่งล้านคนนิยามความรักหรืออธิบายเรื่องรักของตนเองก็คงจะมีอยู่หนึ่งล้านแบบ หนึ่งล้านเรื่องราว เพราะฉะนั้น เราจึงรู้เฉพาะความรักที่เราประสบพบผ่านมา หรือที่นิ้วกลมเรียกว่า "ความรักเท่าที่รู้" เท่านั้นเอง แต่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรักที่เรารู้ หรือเรื่องรักที่เราไม่รู้ ความรักก็เป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนทุกคนเสมอ แต่นั่นหมายถึงเรื่องราวที่เราไปรักใคร ส่วนเรื่องใครมารักเรานั้น อาจไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญอะไรเลยก็ได้

"เมื่อเรารักใคร เรื่องรักเป็นเรื่องใหญ่ในช่วงเวลานั้น แต่ถ้าใครสักคนรักเรา เรื่องของเขาอาจไม่ได้อยู่ในไดอารี่ด้วยซ้ำ"

หนังสือของนิ้วกลมเป็นหนังสือที่อบอุ่นโรแมนติก แต่เจือจางอารมณ์เศร้าเหงาสะเทือนใจไว้เล็กน้อย เพราะความรักคนเรามันก็ไม่ได้มีแต่อารมณ์อบอุ่นโรแมนติกอยู่ตลอด แท้จริงแล้ว ในชีวิตรักของคนเราน่าจะมีอารมณ์ของความเศร้าเหงาอกหักเป็นสัดส่วนที่มากกว่าด้วยซ้ำ เค้าถึงเรียกกันว่า "Happy Ending" เพราะกว่าจะ Happy มันก็ต้องรอถึง Ending โน่นเลย และด้วยอารมณ์เหงาๆเศร้าๆอบอุ่นๆแบบนี้แหล่ะ "ความรักเท่าที่รู้" เป็นอีกหนึ่งเล่มที่เราไม่รู้สึกเสียใจที่หยิบติดมือมาอ่านที่เกาหลีเลย เพราะบรรยากาศที่อบอวลอยู่ในหนังสือเล่มนี้มันช่างเหมาะกับประเทศเกาหลีเสียเหลือเกิน..เหงา เศร้า และขาดความอบอุ่น

แต่อย่างที่นิ้วกลมว่าเอาไว้ ความรักมันเป็นเรื่องเฉพาะตัว และความอินก็เป็นเรื่องเฉพาะตัวเหมือนกัน เรื่องความรักเท่าที่ (เรา) รู้นั้น เราก็จะอินกับมันเป็นพิเศษ ส่วนเรื่องความรักที่เราไม่รู้ เราก็อินน้อยบ้างหรือไม่อินเลย แต่ก็พออ่านเพื่อจะได้เพิ่มพูนเรื่องที่เรารู้เกี่่ยวกับความรักบ้าง และแน่นอนเหมือนเป็นธรรมเนียมปฎิบัติของการอ่านหนังสือของนิ้วกลมที่จะต้องได้หยิบคำพูดเด็ดๆประโยคสวยๆติดไม้ติดมือกลับมาด้วย คราวนี้เราหยิบขึ้นมาได้ถึงสี่ (แอบสปอยล์ไปแล้วหนึ่งประโยค) และในเมื่อความรักและความอินมันเป็นเรื่องเฉพาะตัว เลยขอเชิญชวนให้ลองอ่านและเลือกหยิบประโยคสวยๆตามแต่ที่ใจของแต่ละคนก็แล้วกัน ประโยคสวยของเรา อาจเป็นประโยคธรรมดาของอีกคนก็ได้

แม้ "ความรักเท่าที่รู้" จะไม่ได้เป็นหนังสือเล่มโปรดที่สุดของนิ้วกลม แต่บทจะอินกับมัน ก็สามารถเรียกน้ำหูน้ำตาให้ไหลพรากไปได้ แม้จะนั่งอยู่ในร้านกาแฟที่มีคนนั่งอยู่โต๊ะข้างๆ อายไลเนอร์จะเลอะเทอะบ้างก็ไม่เป็นไร ดื่มด่ำไปกับเรื่องราวความรักที่เราคล้อยตาม (ซึ่งมักจะเป็นความรักของพ่อแม่) จิบคาราเมล มัคคิอาโต้อุ่นๆ ในร้านกาแฟสวยๆ บนประเทศที่ตลบไปด้วยบรรยากาศความเหงา เศร้า และขาดความอบอุ่นที่สุดประเทศหนึ่งบนโลกใบนี้ (ขาดความอบอุ่นจริงๆเพราะอุณหภูมิแค่ 4 องศา) แค่นี้ก็ตกหลุมรักหนังสือเล่มนี้ได้ไม่ยากแล้ว

เพียงแต่อยากรู้ว่า หนังสือเล่มนี้จะมีอิทธิพลต่อความรู้สึกเท่ากันตลอดเวลาและสถานที่มั๊ย อ่านที่เกาหลีจะซึ้งมากกว่าอ่านที่เมืองไทยหรือเปล่า และอ่านตอนมีความรักจะอินกว่ามั๊ย เสียดายที่ตอนนี้ยังไม่มี...

Comment

Comment:

Tweet